Chúng tôi trên Facebook

Video

Thống kê

Đang trực tuyến 1

Hôm nay 10

Tổng lượt truy cập 132,742

Đọc ký hiệu trên chai nhựa liệu có phát hiện khả năng gây ung thư?

22/05/2017 14:18

Ký hiệu PET hoặc PETE

PET hoặc PETE dùng để chỉ các loại chai, hũ nhựa làm từ polyethylene terephtalate – một loại nhựa rất phổ biến được sử dụng cho đa số các loại chai nhựa hiện nay.

hũ nhựa pet lùn 250ml lùn
Nhựa PET an toàn cho người sử dụng

Đây được biết đến là loại nhựa an toàn, kết cấu mạnh, trọng lượng nhẹ, được dùng để sản xuất chai nhựa đựng nước, hoặc các loại hũ nhựa pet 250ml lùn đựng mỹ phẩm... Tuy nhiên, có nhiều thông tin là loại nhựa chỉ dùng một lần, có thể rỉ ra nhiều loại vi khuẩn, gây ung thư nếu tái sử dụng.Vậy thực hư thế nào?

Thực tế là vào năm 2002, một chương trình truyền hình Nhật Bản đã gây hoang mang cho nhiều người khi chỉ ra rằng chai nhựa PET tái sử dụng có thể tạo ra dioxins và di-ethylexyl adipate (DEHA) - những hợp chất hóa học là tác nhân gây ung thư.
 

hũ nhựa pet 250ml lùn
Chai nhựa PET và hũ nhựa pet 250ml lùn đựng mỹ phẩm rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc tế sau đó đã bác bỏ thông tin này. Theo đó, dioxins là chất có hại được tạo ra từ quá trình đốt nhiên liệu hoặc tiêu hủy các loại rác thải công nghiệp, nhưng chưa hề có bất kì bằng chứng nào cho thấy trong chai nhựa PET có dioxins.

Còn đối với hợp chất DEHA, đúng là một số loại nhựa hiện nay có tồn tại hóa chất này nhưng không phải là trong những chai nhựa chúng ta hay uống hàng ngày.

Ký hiệu HDP hay HDPE

hũ nhựa pet 250ml lùn
Loại nhựa có ký hiệu số 2 được đảm bảo an toàn

Đây là loại nhựa có mật độ polyethylene cao và được coi là an toàn. Hiện nay, hầu hết các bình sữa cho trẻ em, chai lọ hũ mỹ phẩm, chai đựng sữa, nước trái cây, hoặc bao bì của các loại nước tẩy rửa... đều được làm từ chất liệu HDPE. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này lại an toàn và khả năng tích tụ vi khuẩn rất thấp.

Ký hiệu PVC hoặc 3V

Đây là loại nhựa được sản xuất từ polyvinyl clorua, hoặc PVC. Đây là loại nhựa được biết tới là rất độc hại đối với cơ thể.

hũ nhựa pet 250ml lùn
Loại nhựa này nguy hiểm đối với sức khỏe

Nhựa PVC (Polyvinyl chloride) được rất nhiều chuyên gia cảnh báo là loại nhựa nguy hiểm nhất tới sức khỏe con người và có thể gây ung thư. Nhựa PVC khi phân hủy cũng sẽ thải ra các hóa chất hóa học độc hại gây ung thư vào trong đất, không khí và nước.

Ngay cả việc sử dụng nhựa PVC trong các vật dụng phổ biến nhưđồ chơi trẻ em, ống nước... cũng đang gây nên một làn sóng tranh cãi rất lớn trong giới khoa học. Chính vì thế, nếu bắt gặp một chai nước nào có ký hiệu số 3 này thì tốt hơn hết là bạn nên tránh xa nó ra.

Ký hiệu LDPE

LDPE là loại nhựa có mật độ polyethylene thấp, thường được sử dụng để làm các loại túi nhựa đựng hàng hóa, giấy gói thực phẩm... Đây là loại nhựa khá an toàn, và hoàn toàn có thể được sử dụng trong sản xuất chai nhựa.
 

hũ nhựa pet 250ml lùn
Nhựa có ký hiệu số 4 an toàn

Ký hiệu PP

Đây là ký hiệu dành cho loại nhựa làm từ polypropylene - nhựa cứng, có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Hộp sữa chua, lọ đựng thuốc, chai đựng nước lọc, chai đựng nước xiro hoặc tương ớt, nước sốt cà chua, ống hút... đều được sản xuất từ loại nhựa này.

hũ nhựa pet 250ml lùn
Nhựa PP an toàn cho sức khỏe

Đây là loại nhựa an toàn, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua và sử dụng các chai nước có ký hiệu này.

Ký hiệu PS

hũ nhựa pet 250ml lùn
Cốc nhựa dùng một lần có chứa Polystyrene độc hại

PS - Polystyrene - là loại nhựa được dùng trong các hộp xốp hoặc các cốc nhựa mỏng uống nước dùng một lần. Đây là loại nhựa rẻ tiền, có khả năng tiết ra các chất độc hại, nhất là khi đun nóng. 

Bên cạnh đó, các đồ nhựa PS cũng rất khó để tái chế. Chính vì vậy, hãy cố gắng tránh loại nhựa này càng xa càng tốt nhé!

Ký hiệu PC hoặc không có ký hiệu

Về cơ bản, đây là các sản phẩm từ hỗn hợp những loại chất dẻo được phát minh sau năm 1987, trong đó có chất BPA và Polycarbonate  - một loại chất gây ung thư rất nguy hiểm.
 

hũ nhựa pet 250ml lùn
Nhựa số 7 có chứa hoạt chất gây ung thư

Nhưng trên thực tế, đa phần không có bất cứ loại đồ nhựa gia dụng nào mang ký hiệu này, mà hầu như chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp, từ vỏ điện thoại, máy tính...

Loại nhựa nào là an toàn?

Tóm lại, chúng ta chỉ nên sử dụng các loại chai nhựa, hũ nhựa có in ký hiệu HDPE, PP, LDPE và PET. Riêng đối với PET bạn nên rửa sạch chai hàng ngày để đảm bảo vệ sinh nhé. Loại nhựa này có thể được sản xuất thành bao bì đựng mỹ phẩm, trong đó phổ biến là hũ nhựa pet 250 lùn...

Thong ke